Thursday, 18 April 2024

พัดลมหมุนช้า ไม่มีแรง ซ่อมได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียง 50 บาท

28 Oct 2023
57

ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาพัดลมที่ใช้งานอยู่เป็นประจำที่บ้าน อยู่ๆก็มีอาการหมุนช้า ออกตัวไม่แรง ไม่แรงเหมือนเคย บางครั้งต้องคอยเอาอะไรไปเขี่ยช่วยหมุนใบพัดในตอนแรกๆ ปกติเคยเปิดเบอร์ 1 ก็ลมกำลังดี แต่ตอนนี้ต้องเปิดเบอร์ 3 ถึงจะหมุน บางคนเจอแบบหมุนค่อยๆออกตัวช้าๆ หรือแบบไม่หมุนเลยก็มี ปัญหานี้แก้ไขได้ไม่ยาก และมีค่าใช้จ่ายไม่สูงครับ

ซึ่งปัญหาที่พัดของท่านเป็นแบบนี้ก็คืออาการของ คาปาซิเตอร์พัดลม เสื่อมหรือเสีย นั้่นเอง ซึ่งหากมีทักษะเกี่ยวกับงานช่างพอใช้ไขควงได้ ท่านก็สามารถซ่อมได้อย่างแน่นอนครับ

คาปาซิเตอร์พัดลม มีชื่อเรียกหลายแบบ เช่น คาปาซิเตอร์ แคปรัน แคปสตาร์ส

คาปาซิเตอร์พัดลม ที่มีค่า 1.5 ไมโครฟารัด

ขั้นตอนการเปลี่ยนคาปาซิเตอร์พัดลม

  1. ท่านจำเป็นต้องทำการเปิดฝาครอบมอเตอร์พัดลมออกเป็นลำดับแรก
  1. เมื่อดึงฝาครอบมอเตอร์ออกมา จะพบกับเจ้าคาปาซิเตอร์ ให้ท่านอ่านค่าของคาปาซิเตอร์ที่ติดตั้งอยู่ในพัดลมตัวนั้น เช่น 1.5µF (อ่านว่า-หนึ่งจุดห้าไมโครฟารัด)
  2. ตัดสายที่ต่อไว้ แล้วนำคาปาซิเตอร์ที่เสียออกมา ถ้าท่านกลัวว่าจะลืมว่าเมื่อนำคาปาซิเตอร์พัดลมออกไปแล้ว จะต่อไม่ได้เหมือนเดิม ให้นำมือถือถ่ายรูปไว้ว่าสายไฟต่อยังไง
  1. หากท่านมีร้านขายอะไหล่อิเล็กทรอนิกส์อยู่แถวบ้าน ให้นำตัวเก่าไปเป็นตัวอย่างในการเลือกซื้อโดยนำไปยื่นให้เจ้าของร้านดู ว่าต้องการอุปกรณ์ตัวนี้ โดยปกติราคาจะไม่เกิน 50 บาท
  2. หากท่านไม่มีร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แถวบ้าน ท่านสามารถเลือกซื้อได้ใน Shopee หรือ lazada โดยให้ค้นหาคำว่า คาปาซิเตอร์พัดลม แล้วระบุค่าที่ลงไป เช่น คาปาซิเตอร์พัดลม 1.5 uf (พิมพ์เป็นตัวยูและเอฟ)
  3. นำคาปาซิเตอร์ตัวที่ซื้อมาใหม่ติดตั้งเข้าไปตามเดิมโดย ปอกสายไฟแล้วพันเข้าไปกับสายเส้นเดิมที่ท่านตัดออกมาแล้วพันด้วยเทปพันสายไฟให้เรียบร้อย จากนั้นประกอบฝาครอบพัดลมตามเดิมเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ
  4. จากนั้นให้ท่านลองเปิดพัดลมดู อาการที่พัดลมหมุนช้า ไม่มีแรงจะหายไปทันทีครับ

หมายเหตุ คาปาซิเตอร์พัดลมที่นำมาเปลี่ยนควรมีค่าความจุเท่าเดิม เพราะถ้าหากท่านใช้ค่าที่มากเกินไปอาจจะทำให้พัดลมหมุนแรงขึ้นก็จริงแต่จะทำให้มอเตอร์พัดลมของท่านไหม้ได้ หรือหากจะใส่ค่าที่น้อยกว่าเดิมแทนก็จะทำให้แรงลมอ่อนกว่าเดิมนั่นเองครับ