Wednesday, 15 May 2024

โมดูลต่ำตัด เต็มต่อ XH-M609 ดัดแปลงเพื่อใช้งานกับโซล่าเซลล์

31 Jul 2022
2720

ทุกวันนี้การใช้งานพลังงานทดแทนโซล่าเซลล์ กำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องด้วยปัจจุบันอุปกรณ์เกี่ยวกับโซล่าเซลล์ได้มีราคาถูกลงอย่างมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน ทำให้ผู้คนจึงหันมาสนใจโซล่าเซลล์กันอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถติดตั้งในไร่นา ที่สวน ได้เลยทันที โดยไม่ต้องเดินสายเหมือนการขอไฟจากการไฟฟ้าที่ต้องเดินสายเข้าไป และใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก

โซล่าเซลล์ในปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานร่วมกับไฟบ้านได้ ซึ่งจะมีทั้งระบบออนกริตและออฟกริต แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงตรงในส่วนนั้น เราจะมาแนะนำท่านเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์การตัดการทำงานเมื่อแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่เหลือน้อยเกินกว่าที่กำหนดเพื่อป้องกันไม่ได้แบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย ซึ่งจะมีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นเอง

โมดูล ต่ำตัด เต็มต่อ XH-M609 เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันและตัดการจ่ายกระแสไฟออกจากแบตเตอรี่เมื่อแรงดันของแบตเตอรี่มีน้อย โดยปกติแล้วถ้าเราต่ออุปกรณ์เข้ากับแบตเตอรี่โดยตรง มันจะกินกระแสไฟจากแบตเตอรี่จนหมดซึ่งโดยปกติแล้วแบตเตอรี่พวกแบตรถยนต์ หรือแบตเจล ควรจะมีการใช้งานที่ 20%-30% ของความจุทั้งหมดเพื่อป้องกันความเสียงานที่จะเกิดขึ้นกับตัวแบตเตอรี่นั่นเอง

XH-M609 เป็นอุปกรณ์หลักร้อยกว่าบาท ที่ทำงานได้เกินกว่าราคา ทีนี้เรามาดูสเปกและหน้าตาของมันกันเลยดีกว่า

XH-M609
อุปกรณ์โมดูล ต่ำตัด เต็มต่อ XH-M609

โครงสร้างและหลักการทำงานของตัว ต่ำตัด เต็มต่อ XH-M609 ก็คือจะทำงานเมื่อมีแรงดันถึงจุดที่เราตั้งค่าให้ทำงาน และจะสั่งตัดการทำงานที่แรงดันต่ำกว่าที่เรากำหนด

หลักการทำงานของอุปกรณ์ xh-m609

การทำงานของ XH-M609 ขอยกตัวอย่างเช่น เราต้องค่าว่าถ้าแบตเตอรี่มีแรงดันถึง 12.8 โวลต์ให้จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงหรือโหลด เช่นหลอดไฟ และเมื่อใช้ไฟจากแบตเตอรี่จนแรงดันไฟลดลงต่ำกว่า 11 โวลต์ ให้ตัดการจ่ายไฟให้กับหลอดไฟ เป็นต้น

XH-M609 ต่ำตัด เต็มต่อ

ดังนั้นเมื่อเราใช้ โมดูล XH-M609 มาควบคุมการจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ มันจะเป็นตัวช่วยที่ป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ทำงานหนักและจะเป็นการยืดอายุของแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย

อันที่จริงแล้ว อุปกรณ์ XH-M609 ยังสามารถดัดแปลงเอามาใช้งานได้อย่างมากมาย เช่น เป็นตัวเช็คแรงดันของแบตเตอรี่แล้วสั่งตัดการชาร์จไฟเหมือนเป็นอุปกรณ์ตัวที่ 2 ที่ช่วยเช็คซ้ำป้องกันโวลต์ไหล หรือการประจุไฟไม่ยอมหยุดของตัวคอนโทรลชาร์จเจอร์ ซึ่งเมื่อมันไม่ยอมตัดไฟ จะทำให้แบตเตอรี่มีความร้อนสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของแบตเตอรี่บวมเสื่อมนั่นเอง ซึ่งเหตุการณ์นี้ผู้เขียนเคยพบเจอมาด้วยตัวเองที่ตัวชาร์จเจอร์หน้าจอทำงานปกติแต่อันที่จริงยังมีไฟออกมาชาร์จที่แบตเตอรี่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้แบตเตอรี่ถึงกับเดือดและบวม แต่ไม่ถึงกับระเบิด ดังนั้นเจ้าโมดูล XH-M609 สามารถเอามาดัดแปลงเป็นตัวคอนโทรลการชาร์จอีกทีนึงได้เช่นกัน