Wednesday, 15 May 2024

โซล่าเซลล์ พลังงานไฟฟ้าทดแทน ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

31 Jul 2022
2170

ในยุคปัจจุบันพลังงานไฟฟ้า อาจจะยังเข้าไม่ถึงในหลายๆพื้นที่ แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ได้พัฒนาไปอย่างมาก ทำให้ตอนนี้ ตามที่ป่าเขา ไร่นา ไร่สวน หรือพื้นที่ห่างไกล แม้กระทั่งบนยอดดอยสูง ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไป เพราะตอนนี้ระบบโซล่าเซลล์มีราคาถูกลงเป็นอย่างมาก ทำให้หลายๆพื้นที่เริ่มนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นคนงบน้อย ก็สามารถซื้อหามาใช้ได้ราคาเพียงหลักร้อยเท่านั้น เช่น หลอดไฟโซล่าเซลล์ เป็นต้น ซึ่งมีตั้งแต่ความสว่างน้อย ไปจนถึงความสว่างระดับสปอร์ตไลท์ก็มีให้เลือกมากมาย

ระบบออฟกริด โซล่าเซลล์
ภาพจาก : CC Solar

ระบบโซล่าเซลล์ ในปัจจุบันสามารถเอามาใช้ร่วมกับไฟฟ้าตามบ้านเพื่อนำมาช่วยประหยัดค่าไฟก็มีเช่น ระบบออนกริตที่ผลิตกระแสไฟมาทำงานร่วมกับการไฟฟ้า การทำงานก็จะเป็นลักษณะถ้าเราผลิตกระแสไฟจากโซล่าเซลล์ได้มากก็จะใช้ไฟจากระบบโซล่าเซลล์ก่อนถ้าผลิตได้น้อย หรือไม่พอ ก็ถึงจะนำไฟฟ้าของการไฟฟ้าเข้ามาช่วยเสริม เป็นต้น ซึ่งส่วนมากที่เห็นผลได้ชัดเจนก็คือบ้านที่ใช้ไฟเยอะๆ ที่มีแอร์ หรืออุปกรณ์เยอะๆ มักจะใช้งานลักษณะนี้

ระบบออนกริด โซล่าเซลล์
ภาพจาก : CC Solar

แต่ถ้าเป็นคนธรรมดาทั่วไปตัวโซล่าเซลล์ จะใช้งานเยอะก็คือคนที่ไม่ต้องการใช้ไฟเยอะ ต้องการแค่ใช้งานเล็กๆน้อยๆ ตามสวน ตามไร่นา ป่าเขา ที่พักแรมพื้นที่ห่างไกล ก็อาจจะใช้แค่ แผงโซล่าเซลล์ สัก 1-2 แผงแล้วชาร์จไฟเก็บประจุไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อนำมาใช้งานเล็กๆน้อยๆ เช่น ไฟส่องสว่าง ดูทีวี ฟังวิทยุ ชาร์จมือถือ เป็นต้น

ทีนี้เราก็จะมาดูว่า สำหรับคนงบน้อยๆ ที่ต้องการไฟไว้แค่ส่องสว่างสัก 1-2 ดวง ตามจุดต่างๆ ไม่ต้องการเดินสายไฟ ไม่ต้องซื้อแบตเตอรี่ลูกใหญ่มาเก็บ เพราะงบไม่พอก็สามารถทำได้โดยการซื้อหลอดไฟโซล่าเซลล์สำเร็จรูปซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัด ราคาถูกเอามาเพื่อใช้งานเล็กๆน้อยๆ ก็มีอยู่มากมายตามท้องตลาดทั่วไป หรือทางร้านค้าออนไลน์

หลอดไฟโซล่าเซลล์ ราคาหลักร้อย อายุการใช้งานนาน ให้แสงสว่างที่พอเพียง

สำหรับท่านที่ทำการเกษตร เดี๋ยวนี้มีระบบโซล่าเซลล์เข้ามาช่วยให้ท่านทำงานได้มากขึ้น เช่น ปั้มน้ำในระบบโซล่าเซลล์ ซึ่งทำให้เป็นการลงทุนที่ประหยัด จ่ายเงินซื้อเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน ไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำมันมาใช้สูบน้ำเหมือนแต่ก่อน อาศัยเพียงแค่แสงแดด ปั้มน้ำก็สามารถทำงานได้แล้ว ซึ่งจะมีทั้งปั้มน้ำรุ่นเล็กที่กินไฟน้อย ใช้จำนวนแผงโซล่าเซลล์แค่ 1-2 แผงก็ทำงานได้ หรือจะใช้ปั้มตัวใหญ่ระดับ 4-5 แรงม้า ก็สามารถทำได้ แต่ก็จะมีราคาสูงขึ้นตามอุปกรณ์ แต่ถ้าใช้แค่รดน้ำต้นไม้ ปลูกผักโซล่าเซลล์ แค่ 1-2 แผงกับปั้มน้ำ 0.5 แรงม้าก็เอาอยู่สบายๆครับ ราคาไม่ถึง 1 หมื่นบาทก็สามารถใช้งานได้หลายสิบปีเลย แถมการดูแลรักษาก็ไม่จำเป็น เพียงแค่เราเช็ดทำความสะอาดไม่ให้แผงโซล่าเซลล์ สกปรกแค่นี้ก็ได้ใช้งานยาวๆหลายปีเลยรู้ไหม